Bài học đầu tư chứng khoán từ phim “Mắt biếc”

Bộ phim “Mắt Biếc” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Ở bài viết này, ta hãy cùng nhìn những bài học đầu tư chứng khoán từ phim “Mắt biếc” nhé.

1, Bài học về sự hiểu biết.

Trong phim: Vì hiểu tâm sinh lý cô gái tuổi mới lớn, khi biết cô thích thành phố, thích những thứ mới lạ, thích nhạc Mỹ, Dũng đã chiếm được trái tim Hà Lan bằng cách mời cô đi vũ trường, chở cô bằng xe Honda, đưa cô đi xem di tích. Đáng thương thay cho Ngạn, mặc dù yêu Hà Lan rất nhiều nhưng anh lại không hiểu cô thích gì để chiều theo các mong muốn đó.

Bài học trong đầu tư: Hiểu mình đang làm gì vô cùng quan trọng. Thị trường tài chính là nơi tập trung dòng tiền, và nó cũng thu hút những cái đầu tinh anh nhất. Để tồn tại được trên thị trường chứng khoán, bạn phải được học hành bài bản và có kiến thức nhất định về đầu tư. Liệu bạn đã có đủ kiến thức và phương pháp để đầu tư có lãi, bạn có chắc mình hiểu về cổ phiếu đang nắm giữ và công ty mình đang đầu tư? Nếu bạn không hiểu về thị trường, bạn sẽ không chiến thắng được thị trường. Warrent Buffet nói rằng: “Sai lầm đến từ việc bạn không biết mình làm gì.”

dau-tu-chung-khoan

2, Đừng để cám dỗ kéo bạn đi quá nhanh.

Trong phim: Là một cô gái tỉnh lẻ, khi lên thành phố học, Hà Lan nhanh chóng bị choáng ngợp bởi thành phố, tiếng ghita điện, tiếng nhạc xập xình của vũ trường, tiếng bô xe của Dũng. Nhưng cô mới chỉ nhìn thấy mặt sáng bên trên chứ không xét đến những rủi ro đằng sau nó. Và việc trao thân quá nhanh chóng trong khi chưa thực sự hiểu về đối phương khiến cô mắc sai lầm nghiêm trọng và làm mẹ ở tuổi 16.

Bài học trong đầu tư: Thị trường tài chính là nơi tập trung dòng tiền. Bạn có thể bị cuốn theo các cơ hội đầu tư gấp đôi, gấp 3 lần tài khoản trong thời gian ngắn. Nhưng điều vô cùng quan trọng mà các nhà đầu tư mới thường quên mất là quản trị rủi ro. Để có được lợi nhuận cao cho một khoản đầu tư trong thời gian ngắn thì các nhà đầu tư phải chịu rủi ro cao tương đương. Điều này dẫn đến nếu không cẩn thận, bạn sẽ thua lỗ nặng, thậm chí mất trắng. Bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thông minh, hãy cân nhắc về quản trị vốn, quản trị rủi ro.

3, Bài học về thận trọng và bỏ lỡ.

Trong phim: Ngạn là một chàng nghệ sĩ trầm lặng, dù yêu, dâng hiến cho tình yêu và có rất nhiều cơ hội để thổ lộ nhưng chưa một lần Ngạn nói ra tình cảm của mình với cô nàng mắt biếc anh thương. Đau lòng thay, giây phút Ngạn quyết định sẽ tỏ tình với Hà Lan thì nhận ngay được tin sét đánh cô đã mang thai con của Dũng.

Bài học trong đầu tư: Thận trọng thì tốt nhưng quá an toàn thì không nên. Thị trường có chu kỳ, xu hướng và luôn luôn biến động. Cơ hội thì có rất nhiều nhưng chỉ dành cho những nhà đầu tư biết nắm bắt nó mà thôi. “Cơ hội tốt thì không rõ ràng, cơ hội rõ ràng thì không đến lượt bạn.”. Trong đầu tư, sau khi đã phân tích kỹ lưỡng thì bạn phải tin vào bản thân, tin vào phương pháp của mình và mạnh dạn ra quyết định, đừng chờ để đến khi ra tay thì đã lỡ điểm mua mất rồi.

dau-tu-chung-khoan

4, Bài học về thời gian.

Trong phim: Thời gian đã nuôi lớn mối tình của Ngạn từ khi còn là một cậu bé cho đến khi cả hai 35 tuổi. Thời gian cũng nuôi lớn cô bé Trà Long từ sai lầm của Hà Lan thành một cô thiếu nữ tuổi mới lớn biết yêu biết cười.

Bài học trong đầu tư: Đối với các nhà đầu tư, thời gian là một người bạn tuyệt vời, cộng với kỳ quan thứ tám là lãi kép, bạn có thể biến một số tiền nhỏ thành gia tài. Bạn có biết Warren Buffett đã biến 10 đô la tiền cắt tóc thành 1 triệu đô nhờ lãi kép và thời gian? Lãi kép có hiệu ứng lớn nhất khi được đầu tư sớm nhất có thể! Một khi bạn đã hiểu, bạn nên lên kế hoạch đầu tư xuất phát điểm dù bao nhiêu cũng được, càng sớm càng tốt. Từ một khoản tiền nhỏ nhưng được đầu tư từ khi bạn còn trẻ thì khoản đầu tư kia sẽ giúp bạn nghỉ hưu sớm hơn nhiều so với một số tiền lớn nhưng lại đầu tư muộn.

5, Bài học về chấp nhận thất bại và cơ hội.

Trong phim: Ở tuổi 35, Hồng quyết định mình sẽ không mắc kẹt với Ngạn và làng Đo Đo nữa mà quyết định lên Sài Gòn. Ngạn cũng vậy, sau tất cả, anh bỏ lại mọi thứ ở phía sau để cho mình một cơ hội mới.

Bài học trong đầu tư: Bạn không thể chiến thắng chắn chắn 100% trong đầu tư. Ngay cả nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett cũng chỉ có tỉ suất lợi nhuận là 20%. Nhưng đầu tư là cuộc chơi của tiền, không chiến thắng nghĩa là bạn mất tiền. Vì vậy việc chấp nhận mình đã sai và cho mình một cơ hội mới trở thành điều khó khăn mà ít nhà đầu tư làm được. Kẻ đánh sập Ngân hàng Trung Ương Anh Quốc – nhà đầu tư vĩ đại George Soros nói rằng: “Tôi giàu có vì tôi biết khi nào mình sai và tôi tồn tại được nhờ nhận ra các sai lầm của mình”. Khi thua lỗ, các nhà đầu tư không nên quá đau buồn thất vọng mà nên có tâm lý vững chắc, rút kinh nghiệm cho những lần giao dịch sau thắng lợi.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán: Tiềm năng thị trường chứng khoán Việt Nam

Tham khảo: Lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo chuẩn CMT Hoa Kỳ.

Bình luận