Đầu tư chứng khoán: Cách cai nghiện thói quen nhìn bảng giá liên tục

“Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là giao dịch tốt, không phải giao dịch thường xuyên” – (Remember, your goal is to trade well, not to trade often) – Alexander Elder.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, các thiết bị thông minh có ở mọi nơi, cả thế giới được kết nối 24/7 trên mạng internet, nhiều nhà đầu tư chứng khoán cảm thấy mình luôn luôn muốn check chiếc điện thoại hay máy tính bảng liên tục để nhìn bảng giá hay đặt lệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách cai nghiện và tránh xa thói quen tai hại nhìn bảng giá liên tục này.

Tại sao các nhà đầu tư chứng khoán lại có thói quen tai hại này?

Nhìn bảng giá liên tục là thói quen bắt nguồn từ nỗi sợ của các nhà đầu tư. Họ mua một cổ phiếu trong khi bản thân thiếu kiến thức và thiếu thông tin về cổ phiếu. Họ không biết xu hướng giá của cổ phiếu lên hay xuống, không biết sẽ cầm cổ phiếu trong bao lâu, không biết nội tại của công ty có tốt không,… Vì vậy họ không tự tin khi giữ lệnh, luôn lo sợ giá sẽ chạy khỏi tầm kiểm soát đi đến kết quả không mong muốn. Dẫn đến họ phải liên tục nhìn bảng giá để kiểm tra, bù đắp cho sự thiếu tự tin của mình.

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi rằng nhìn bảng giá nhiều như vậy là bạn đang nhìn cái gì? Thông tin bạn nhìn được có hữu ích không? Nếu không hữu ích thì làm như vậy là vô nghĩa. Hơn nữa dù các nhà đầu tư có nhìn nhiều cũng không thay đổi được giá chạy như thế nào. Được thì chẳng thấy đâu chỉ thấy thêm mất thời gian, gây xao lãng và khiến tâm lý các nhà đầu tư giao động liên tục theo từng nhịp lên xuống nhanh như điện của thị trường.  Mà trong đầu tư, chỉ cần vài phút tâm lý khi đặt lệnh thôi cũng đủ khiến chúng ta nếm trải những trái đắng khó quên.

Việc nhìn bảng giá quá nhiều sẽ làm bạn bị ám ảnh với việc mua bán, điều này là tác nhân dẫn đến giao dịch liên tục. Theo nguyên tắc cộng hưởng, nhìn bảng giá nghĩa là bạn đang xem tổng quan thị trường và kết nối với các nhà đầu tư khác. Có nghĩa là bạn đang hòa vào đám đông, khi bạn hòa vào đám đông thì bạn đang suy nghĩ và hành xử như đám đông, mà đám đông thì thường tham lam và sợ hãi. Tâm lý con người, nhất là các nhà đầu tư cần một sự ổn định về thể chất và tinh thần nhất định trước khi ra những quyết định quan trọng. Liệu bạn có thể “giữ mình” và đưa ra những quyết định sáng suốt khi bị phân tâm bởi những lệnh xanh đỏ nhảy liên tục trên màn hình hay nhìn thấy những người khác chốt lời 2 đến 3 lần?

Cách “cai nghiện” thói quen nhìn bảng giá liên tục.

Xin giới thiệu với các bạn phương pháp vòng lặp của nhà báo, nhà nghiên cứu người Mỹ Charles Duhigg. tác giả cuốn sách “Sức mạnh của thói quen”. (The Power of Habit).

Bước 1: Tạo động lực từ bỏ thói quen xấu.

Để tạo động lực cho bản thân, bạn phải so sánh giữa được và mất để nhìn thấy ngay kết quả của thói quen trong dài hạn. Từ đó bạn sẽ có ý thức, tạo cảm hứng và hiểu lý do tại sao lại phải từ bỏ tật xấu đó.

Hãy cùng so sánh lợi và hại của việc nhìn bảng giá liên tục nhé.

Lợi: Bạn được thỏa mãn trí tò mò của bản thân, được cập nhật thông tin, đỡ chán.

Hại: Mất thời gian, ảnh hưởng tâm lý, mất tập trung công việc, giảm giao tiếp xã hội,…

Bạn đã thấy được lợi và hại nếu tiếp tục thói quen nhìn bảng giá liên tục này rồi chứ. Giữa được và mất  bạn có cảm thấy xứng đáng để tiếp tục thói quen này không? Bạn hãy ra quyết định. Nếu thấy lợi thì tiếp tục. Còn nếu thấy hại nhiều hơn lợi thì bạn phải ý thức bỏ thói quen này bằng cách nhắc nhở bản thân lặp đi lặp lại: “Tôi phải bỏ thói quen này. Tôi MUỐN bỏ thói quen này”.

Sau khi lặp đi lặp lại nhiều lần, thông tin từ ý thức sẽ đi vào tiềm thức. Lúc này bắt đầu xuất hiện cảm xúc, cảm giác tội lỗi, thấy được tác hại, cảm thấy mình phải dừng lại, hối hận, rồi dẫn đến hành động. Cứ như vậy bạn sẽ thay đổi từ bên trong ra ngoài.

Bước 2: Áp dụng phương pháp vòng lặp.

Nguyên lý: Vòng lặp: Gợi ý ~ hành động ~ phần thưởng. Tất cả các thói quen đều bắt đầu bằng một sự gợi nhắc. Chỉ có thể tác động vào gợi ý hoặc hành động để thay đổi thói quen.

Ví dụ: Thói quen xem bảng giá bắt đầu từ gợi ý để điện thoại trước mặt, điện thoại rung, thông báo liên tục. Hành động: Cầm điện thoại lên xem. Phần thưởng: Được cập nhật thông tin mới, không bị chán.

– Tác động vào gợi ý: chặn các trang xem bảng giá, dùng điện thoại cùi bắp, dùng điện thoại màn hình nhỏ, tắt mạng internet.

– Tác động vào hành động: Thói quen không bao giờ mất đi, mà chỉ chuyển đổi từ thói quen này sang thói quen khác. Thói quen xấu không thể được bỏ mà phải được thay thế. Ta phải có ý thức thay thế hành động xấu bằng hành động tốt mang lại phần thưởng tương tự, từ hành động tốt sẽ dẫn đến thay đổi hẳn sang thói quen tốt.

Ví dụ: Thay vì nhìn bảng giá liên tục thì ta có thể làm các việc khác có lợi hơn cho việc đầu tư ví dụ như thay thế bằng cách nói chuyện với mọi người để hết buồn chán hoặc nói chuyện với người có người có chuyên môn thực sự để cập nhật thông tin về thị trường) -> Dần dần bạn sẽ học được thói quen mới, thay vì suốt ngày nhìn bảng giá liên tục sẽ nói chuyện với người khác nhiều hơn. Khi thói quen thay đổi, cuộc đời bạn cũng thay đổi, tốt đẹp hơn.

Đặc biệt, thói quen mang hiệu ứng Domino: Khi thay đổi được thói quen lớn thì các thói quen xấu ít hơn sẽ thay đổi theo hướng tích cực. Vì vậy bạn không nên chọn nhiều thói quen thay đổi cùng 1 lúc, sẽ dễ phân tâm, mà hãy chọn 1 thói quen lớn nhất để thay đổi. Khi thói quen lớn được thay đổi, tư duy gợi mở và sẽ khắc phục được rất rất nhiều thói quen xấu nhỏ khác.

Các nhà đầu tư chứng khoán đã và đang mắc phải thói quen tai hại này cũng đừng lo lắng, ai cũng từng ở con số 0 khi mới bắt đầu. Hãy kiên trì và luyện tập dần dần để có được những thói quen tốt, tập trung, kỷ luật để có được lợi nhuận đều đặn và đi lâu dài với thị trường.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán và tác hại của việc giao dịch quá nhiều

Tham khảo: Lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo chuẩn CMT Hoa Kỳ.

Tìm Hiểu Thêm: Thông tin da vinci academy lừa đảo có phải sự thật

Bình luận