Đầu tư chứng khoán – Chấp nhận và kiểm soát sự cô đơn

Nhiều người nghĩ cô đơn là buồn. Nhưng thực ra khi ta vui cũng cô đơn.

Trong đầu tư chứng khoán, người ta hay ví những nhà đầu tư lão luyện là sói già. Sói già khôn ngoan, bản lĩnh nhưng ít ai nhận ra rằng vì sói là loài vật đi săn một mình nên chúng lúc nào cũng cô đơn. Là nhà đầu tư, chắc hẳn đã không ít lần bạn cảm thấy lạc lõng giữa thế giới, những lần vào lệnh giằng xé giữa lợi nhuận và rủi ro mà không ai hiểu, những khi theo dõi bảng giá một mình,…

Ai cũng muốn có người thân, bạn bè bên cạnh để chia sẻ. Không ai trong chúng ta muốn bị cô đơn cả. Tuy nhiên trong đầu chứng khoán, chỉ có “sói” mới chiến thắng. Ai cũng muốn làm sói. Ai cũng “cô đơn”

Thực ra ở bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, nếu muốn thành công ta phải trải qua, đối mặt và làm quen với sự cô đơn. Sự cô đơn rất đau đớn, rất khủng khiếp nhưng nó là một phần của cuộc sống. Đặc biệt trong đầu tư chứng khoán, sự cô đơn sẽ đem lại cho bạn chiến thắng như loài sói vậy.

Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau bàn về cách kiểm soát sự cô đơn để khỏe mạnh về tinh thần để có những quyết định đầu tư sáng suốt.

Có nhiều cách nói về nguyên nhân của sự cô đơn. Và nguyên nhân dễ thấy nhất chính là “sự khác biệt”

Khi bạn khác biệt với những người xung quanh, dù khác việc lớn hay việc nhỏ thì các bạn cũng rất dễ dàng rơi vào trạng thái cô đơn.

Sự khác biệt làm bạn tách mình ra khỏi cái chung của những người xung quanh. Lúc này bạn có cảm giác không ai hiểu mình, không ai cảm thông cho mình, không ai đồng điệu, không ai đồng hành. Những cảm giác này chính là sự cô đơn.

Sự cô đơn làm bạn hoài nghi chính mình

Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội. Vì vậy con người chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tâm lý đám đông. Khi xung quanh không ai tin bạn, không ai đồng điệu, không ai đồng hành bạn sẽ hoài nghi chính mình? Bạn sẽ hoài nghi chính minh: “liệu mình có đang sai không?”.

Tự hoài nghi sẽ khiến sự tự tin giảm xuống. Bạn sẽ tự hủy hoại và tổn thương chính mình. Bạn sẽ trở thành người nhu nhược và cực đoan lúc nào không hay …

Vì vậy, bạn phải ý thức đúng về sự cô đơn và hệ lụy của nó. Hãy biết mở lòng mình và nghiêm túc nghĩ về sự cô đơn. Và quan trọng nhất là phải tin tưởng vào bản thân mình.

dau-tu-chung-khoan-co-don

Phương pháp giải quyết nỗi cô đơn trong đầu tư chứng khoán

Đầu tiên, hiểu rõ về sự cô đơn để không coi thường sự cô đơn. Đặc biệt là không làm quá vấn đề.

1. Chia sẻ sự cô đơn

Nguyên lý: Lúc cô đơn là khi bạn thiếu tỉnh táo nhất. Vì vậy trong lúc tỉnh táo bạn hãy chuẩn bị một bản danh sách những người hay vật bạn có thể chia sẻ để dễ dàng vượt qua khi nỗi cô đơn ập đến.

Bước 1: Lên danh sách những người/ vật (con vật, đồ vật) / kiến thức (sách, báo, audio) / môi trường có thể chia sẻ khi mình gặp cô đơn.

Ví dụ Chạy để đầu óc trống rỗng, mồ hôi chảy ra, tiết ra hoocmon hạnh phúc, không buồn nữa.

Ví dụ thay đổi môi trường như tham gia các đội nhóm, CLB, đi đá bóng, làm tình nguyện,.. trải nghiệm và gặp nhiều người sẽ giúp bạn vui vẻ, quên đi nỗi buồn.

Bước 2: Chia sẻ để tìm sự trùng hợp khi mình ở trạng thái đó. (Nhưng không được biến người khác thành “thùng rác cảm xúc”).

Bước 3: Càng ngày, bạn phải càng có tinh thần rộng mở trái tim, bổ sung thêm mới vào bảng danh sách đó.

2. Liều thuốc đến từ sức mạnh nội tại, có thể đánh bay cô đơn, kể cả cô độc.

Bạn phải nhận thức rõ ràng rằng mình phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Bạn phải chấp nhận sự thật này thì mới có được cuộc sống thanh thản đó là: Đừng bao giờ bỏ đi, hay hờn trách ai đó chỉ vì họ không chia sẻ được với mình.

Có rất nhiều lĩnh vực trong cuộc đời này. Có thể người thân không chia sẻ được trong lĩnh vực này thì có thể chia sẻ ở lĩnh vực khác. Mọi mối quan hệ chỉ cần có một điểm chung thôi là đã hạnh phúc rồi. Hơn nữa, bạn cũng không có quyền làm việc đó, ai cũng bận sống cuộc đời của mình, bạn chưa chắc có thể chia sẻ được với vấn đề của người khác. Đừng bao giờ bắt người khác phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Đó là vô trách nhiệm với chính bản thân mình nhưng bắt người khác phải chịu, là tội ác của mối quan hệ.

Ví dụ nhiều gặp vợ chồng rất khác nhau nhưng có 1 sở thích chung là có thể hòa giải các điểm khác nhau đó.  

Keyword ở đây là hãy đi tìm những người phù hợp. Hãy mở rộng trái tim, kéo dài bản danh sách chia sẻ chứ không phải rút ngắn nó lại. Sau khi đọc xong bài này, bạn đã có những hướng dẫn cơ bản để giảm bớt thậm chí đánh bay nỗi cơ đơn.

Chúc các nhà đầu tư luôn có sức mạnh tinh thần tốt, luôn vui vẻ, sảng khoái để có những thương vụ đầu tư tốt đẹp.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán: Thí nghiệm thú vị của nhà đầu tư lỗi lạc

Tham khảo: Lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo chuẩn CMT Hoa Kỳ.

Bình luận