Đầu tư chứng khoán: Đầu tư có phải là một nghề không?

Theo “Khảo sát lương của người tìm việc năm 2019 tại Việt Nam” do VietnamWorks vừa công bố, top 5 ngành nghề có ‘khoảng lương phổ biến’ cao nhất là tài chính/đầu tư; ngân hàng; công nghệ thông tin; marketing và xây dựng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nghề đầu tư – một nghề nghiệp thú vị và có mức lương tốt nhưng hiếm được người Việt Nam để ý nhé.

Nghề đầu tư là nghề mà một cá nhân thực hiện các giao dịch mua/bán các sản phẩm tài chính (các loại chứng khoán, các cặp tiền trên thị trường forex, chỉ số, vàng, bạc, tiền điện tử,…) dưới danh nghĩa của bản thân hoặc đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác. Người theo nghề đầu tư gọi là nhà đầu tư. Nhà đầu tư phân tích tình hình trên thị trường tài chính và dựa trên các dữ liệu đã phân tích để đặt lệnh. Họ kiếm tiền trên sự chênh lệch giá của sản phẩm tài chính mà người đó đang giao dịch.

Đầu tư là một trong những nghiệp vụ mà tất cả các Ngân hàng đều làm. Ngành nghề này đã có từ rất lâu và cực kỳ phát triển tại các quốc gia có nền kinh tế mạnh như khối G7, đặc biệt với các quốc gia có lãi suất Ngân hàng thấp, ví dụ điển hình là Úc. Phần lớn người dân ở Xứ sở chuột túi đem tiền gửi tiết kiệm rất ít, hầu như số tiền tiết kiệm của họ luôn đổ dồn vào các Quỹ đầu tư hay Ngân hàng đầu tư để có mức sinh lời cho tốt hơn khoản tiết kiệm của mình. Và nhờ đó thì nghề đầu tư là một trong những ngành nghề cực kỳ phát triển và lớn mạnh tại quốc gia này.

Nhà đầu tư có thể làm việc tại các quỹ đầu tư, tổ chức quản lý quỹ, ngân hàng, công ty chứng khoán, hay có thể giao dịch tự do. Và đầu tư sẽ không phải là một nghề nếu như hôm nào đi làm cũng dùng vận may của bản thân để kiếm tiền.

Dau-tu-chung-khoan-nghe-thu-vi

Lợi ích khi là nhà đầu tư chứng khoán.

Đầu tiên, bên cạnh lợi ích hiển nhiên và dễ thấy nhất về tài chính, nghề đầu tư còn giúp bạn thoát khỏi vòng luẩn quẩn của việc đi làm từ 8h sáng đến 5h chiều. Bạn sẽ “độc lập, tự do”. Bạn có thể có rất nhiều thời gian tự do để làm những việc mình thích, ở nơi mình muốn và với bất cứ ai. Bạn không cần phải báo cáo công việc với cấp trên, vất vả với những mệnh lệnh, thức khuya dậy sớm cùng deadline, không phải đi bưng bê trà nước, bia bọt quà cáp, bợ đỡ ai cả… Bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu miễn là có mạng Internet, tự chiến đấu với bảng giá, với chính mình để thành công.

Thứ hai, trở thành nhà đầu tư, muốn giao dịch tốt bạn phải tìm hiểu các lĩnh vực khác ví dụ như bạn mua cổ phiếu của dầu khí thì bạn cũng phải đọc báo về các mỏ dầu của Việt Nam hay giá dầu hiện tại như thế nào. Vì vậy nhà đầu tư có vốn hiểu biết rất rộng, từ các vấn đề như chính trị đến kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Chắc chắn bạn được mọi người nể trọng vì vốn hiểu biết phong phú này! Hơn nữa, đầu óc bạn sẽ bị ép/có cơ hội được làm việc, được cập nhật, được rèn giũa linh hoạt, không bị già nua đi. Triết gia Descartes đã nói “Tôi tư duy, tôi tồn tại”.

Thứ ba, nghề đầu tư cho bạn cơ hội được tiếp xúc với các đại gia nghìn tỷ. Chỉ cần mua 10 cổ phiếu, bạn có thể chất vấn chủ doanh nghiệp trong Hội đồng Cổ đông. Bạn sẽ được ngồi tranh luận quan điểm thị trường ngang hàng với những người có rất nhiều tiền mà không có một rào cản nào cả.

Cuối cùng, nghề đầu tư cho bạn khả năng cân bằng cảm xúc và ứng phó linh hoạt với mọi hoàn cảnh. Thị trường là nơi con người phải chiến đấu đến từng giây, từng phút với những âm mưu bên ngoài và những cám dỗ bên trong. Không ở đâu con người dễ đánh mất mình như ở đây, nhưng cũng không đâu cho bạn sự hiểu biết về con người và bản thân mình đến vậy.

Nhưng cái giá của một công việc với lợi nhuận cao mà bạn có thể làm được ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, vô cùng tự do là không hề rẻ và dễ dàng một chút nào, nhất là thị trường thì luôn biến động khôn lường.

Không phải tất cả những người mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cũng là nhà đầu tư. Đầu tư sẽ không phải là một nghề nếu như hôm nào đi làm cũng dùng vận may của bản thân để kiếm tiền. Để trở thành nhà đầu tư bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm cũng như tâm lý thật vững vàng để không chạy theo đám đông “tham lam và sợ hãi”.  Chúc bạn sẽ trở thành nhà đầu tư thông minh để tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp đặc biệt này nhé.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán Việt Nam khác gì so với thế giới?

Tham khảo: Lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo chuẩn CMT Hoa Kỳ.

Tìm Hiểu: Thông tin da vinci academy lừa đảo có phải sự thật không? Hay là lời bịa đặt của đối thủ chơi xấu?

Bình luận