Đầu tư chứng khoán: Đừng vội bỏ cuộc khi vấp ngã

Câu chuyện về nghị lực và thành công

Trước khi nói về việc đầu tư chứng khoán, bạn hãy lắng nghe một viên sỏi kể về nguồn gốc của mình: “Tôi vốn là một tảng đá khổng lồ trên núi cao, trải qua bao năm tháng dài đằng đẵng bị mặt trời nung đốt, người tôi đầy vết nứt. Tôi vỡ ra và lăn xuống núi, mưa bão và nước lũ cuốn tôi vào sông suối. Do liên tục bị va đập, lăn lộn, tôi bị thương đầy mình. Nhưng rồi chính những dòng nước lại làm lành những vết thương của tôi. Và tôi trở thành một hòn sỏi láng mịn như bây giờ”.

Bạn nghĩ gì khi nghe câu chuyện trên? Lí thú trước cuộc hành trình của viên sỏi? Hay cảm thấy nể phục trước nghị lực và niềm lạc quan của một vật nhỏ bé trước cuộc đời rộng lớn đầy biến động? Đã bao giờ bạn nghĩ rằng chính những chông gai mới gọt đẽo nên hình hài đẹp đẽ và ấn tượng, dù chúng được tạo nên bởi những vết thương và khổ đau?

Đời người không bao giờ phẳng lặng mà luôn chứa đầy những nghịch lý, những bất ngờ, đôi khi vượt ra khỏi tầm hiểu biết và phán đoán của bản thân. Những khó khăn, rào cản đó có thể khiến đôi chân bạn chùn bước, quay đầu và bỏ cuộc. Nhưng bạn biết không, bỏ cuộc chỉ giúp tâm hồn bạn thanh thản hơn, nhưng nó sẽ chỉ khiến bạn trở thành kẻ yếu đuối và thất bại mà thôi. Làm sao bạn có thể trở nên thành công nếu như không gặt hái được những bài học đắt giá sau mỗi lần thất bại?

dau-tu-chung-khoan

Tâm lý của người chiến thắng luôn tồn tại hai từ “niềm tin”

Trên thị trường, đầu tư chứng khoán cũng như một trò chơi vậy, bao giờ cũng tồn tại song song kẻ thắng và người thua. Khi bạn đương đầu với một khoản thua lỗ, cũng là lúc có người đã giảnh được lợi nhuận từ bạn. Dù vậy, để đánh bại vô số người khác, những người chiến thắng cũng đã từng là kẻ bại trận trên lĩnh vực đầu tư. Nhưng thay vì chọn cách từ bỏ, sau mỗi lần thất bại, họ lại tích lũy được kiến thức mới để từ đó củng cố lại nền tảng và vực dậy tiếp tục trên con đường mình đã chọn.

Trong tâm lý của người chiến thắng luôn tồn tại hai từ “niềm tin”. Nếu như bạn không tin vào năng lực bản thân, bỏ cuộc ngay từ khi khó khăn vừa mới bắt đầu, bạn đã vô tình từ giã cơ hội rộng mở trong tương lai, đồng thời đánh mất luôn số vốn và thời gian đã bỏ ra cho công cuộc đầu tư này.

Bỏ cuộc sẽ khiến bạn đánh mất khoản thu nhập lớn lâu dài về sau

Những cơn sóng của thời gian sẽ dần mang theo sức lao động và nhiệt huyết tuổi trẻ, đồng nghĩa với việc khả năng lao động cũng như sức mạnh làm giàu của bạn sẽ giảm dần qua năm tháng. Nhưng trái lại, đầu tư không phụ thuộc vào sức lao động của con người. Lợi nhuận thu về sẽ tỉ lệ thuận với mức độ cố gắng học hỏi và kinh nghiệm bạn tích lũy được trong suốt quá trình tham gia thị trường đầu tư chứng khoán. Chính vì vậy, việc từ bỏ đầu tư cũng sẽ khiến bạn đánh mất khoản thu nhập lớn lâu dài về sau.

Phương pháp “Lãi và Vốn” trong việc đầu tư chứng khoán

Đời người không được trải bởi ngàn hoa mà luôn đầy những chông gai, sỏi đá cản bước chân trên con đường vươn tới vinh quang và danh vọng. Đa số mọi người có thói quen vẽ ra cho bản thân viễn cảnh tươi đẹp trong tương lai mà quên mất đi những hy sinh mà mình phải đánh đổi. Để tránh được tình trạng vỡ mộng và tâm lý chán chường trước mỗi sai lầm, bên cạnh nhìn nhận vào lợi ích tương lai, các nhà đầu tư cần hoạch định trước những rủi ro, khó khăn tiềm tàng mà mình sẽ trải qua. Đây gọi là phương pháp “Lãi và Vốn”. “Lãi” ở đây chính là lợi ích đạt được, còn “Vốn” tương đương với khó khăn, hy sinh phải đánh đổi. Dưới đây là “Lãi” và “Vốn” các nhà đầu tư kiếm được/bỏ ra trong quá trình tham gia thị trường chứng khoán:

Lãi:

– Kiếm được tiền, lợi nhuận gia tăng theo thời gian

– Bền vững

– Áp lực kiếm tiền giảm dần

– Nhàn hạ, không phụ thuộc vào sức lao động

– Triết lý và cách nhìn về cuộc sống sẽ tích cực hơn: sống trách nhiệm, luôn giữ được tâm thế bình tĩnh, ổn định

 Vốn:

– Mất tiền

– Mất thời gian

– Công sức

– Mâu thuẫn với gia đình về phương pháp kiếm tiền, từ đó gia tăng bất hòa giữa các thành viên trong gia đình

– Mất niềm tin vào bản thân hay thị trường

dau-tu-chung-khoan

Để giảm được “Vốn” và tăng cao “Lãi”, đồng thời có thể bước vào thị trường với một tâm lý vững mạnh, chúng ta cần mang theo mình đầy đủ hành trang kiến thức và kinh nghiệm. Thông qua các khóa học đào tạo cùng những bí quyết mà người đi trước để lại, các nhà đầu tư có thể nâng cao niềm tin vào bản thân, đồng thời đưa ra được những quyết định sáng suốt và hạn chế được bước đi sai lầm.

“Nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng anh”

Walt Whitman – nhà thơ người Mỹ nổi tiếng, từng nói: “Nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng anh”. Nếu ta biết hướng tới tương lai tốt đẹp, sáng ngời phía trước thì mọi khó khăn, trở ngại sẽ bị đẩy lùi. Thay vì bỏ cuộc trước mỗi lần vấp ngã, chúng ta cần củng cố niềm tin, không ngừng học hỏi, mài giũa kĩ năng và trí tuệ để nâng cao giá trị bản thân, xây dựng nền móng vững trãi, mở rộng con đường đi tới thành công.

Bài nên đọc:

Đầu tư chứng khoán và tầm quan trọng của quản trị rủi ro,

Góc tâm sự “Tôi đầu tư theo tin tốt và đầu tư theo công thức đầu tư giá trị của Buffett nhưng vẫn thua lỗ?”

Thông tin da vinci academy lừa đảo có phải sự thật không? Hay là lời bịa đặt của đối thủ chơi xấu?

Bình luận