Đầu tư chứng khoán: Khống chế sự tham lam

Cuộc sống ngày càng thay đổi và phát triển. Nhu cầu cá nhân của mỗi con người cũng tăng lên đòi hỏi họ cần nuôi dưỡng tham vọng và ý chí vì lợi ích bản thân cũng như xã hội. Tham vọng là nguồn lực mạnh mẽ thúc đẩy con người trau dồi bản thân để có thể bứt phá hiện tại tầm thường và vươn tới tương lai thành công. Nhưng ranh giới giữa tham vọng và tham lam rất mong manh. Ở lĩnh vực đầu tư chứng khoán, bất kể ai tham gia đầu tư cũng đều có tham vọng làm giàu từ thị trường này. Tuy nhiên, tâm lý muốn “ăn dày” của nhiều nhà đầu tư đã khiến họ trở thành kẻ tham lam. Việc này sẽ khiến họ khó kiểm soát cảm xúc, ảnh hưởng kết quả phân tích, đánh giá thị trường.

Biểu hiện của lòng tham ở các nhà đầu tư chứng khoán

1. Thả lưới to để bắt cá lớn

Lòng tham của nhà đầu tư chứng khoán có thể bắt nguồn từ sự thiếu kiến thức về thị trường. Nhiều người có quan niệm rằng thả lưới càng to thì đánh bắt được con cá càng lớn. Vì vậy, họ dồn vốn vào một loại hình đầu tư/cổ phiếu để thu lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư gặp không ít rủi ro. Họ không thể lường rằng chính sự liều lĩnh và tham lam đấy đã gia tăng nguy cơ thua lỗ. Rủi ro này sẽ xảy ra khi thị trường đi xuống hay khi hoạt động của một công ty giảm mạnh.

đầu tư chứng khoán

2. Kỳ vọng quá cao

Nhà đầu tư vô tình thành kẻ tham lam khi kỳ vọng quá nhiều vào cổ phiếu đang nắm giữ. Họ mong chờ giá chạm đỉnh rồi mới bán để thu về được khoản lợi nhuận cao nhất. Nhưng thật khó để có thể phán đoán được mức giá tối đa của một cổ phiếu. Vì vậy, không ít người phải bán ra với mức lãi giảm đáng kể. Thậm chí, họ phải chịu thua lỗ khi giá của cổ phiếu giảm liên tục sau một phiên tăng mạnh.

3. Mua quá nhiều cổ phiếu

Lòng tham có thể che mờ lý trí các nhà đầu tư. Nhiều người bỏ qua những toan tính về rủi ro và lãi suất để vơ về càng nhiều cổ phiếu càng tốt. Trong mắt họ, công ty nào cũng tốt, công ty nào cũng có khả năng đi lên vào ngày mai. Vì vậy, nếu không mua cổ phiếu ngay thì họ sẽ phải ngậm ngùi tiếc nuối trong tương lai. Bằng cách gom một lượng lớn cổ phiếu, họ tin rằng khả năng ăn lãi hơn sẽ gia tăng. Tuy nhiên, nếu không đánh giá kĩ lưỡng thì khả năng thua sẽ còn cao hơn nhiều khả năng thắng.

4. Luôn muốn biết mọi người đang đầu tư gì, chỉ chạy theo đám đông

Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đều có tham vọng muốn làm giàu nhanh. Nhưng bởi thiếu kiến thức và kinh nghiệm, có những nhà đầu tư chỉ biết đầu tư theo đám đông. Chỉ cần nghe đến danh công ty nào được nhắc đến nhiều là họ lao đầu theo mọi người để mua cổ phiếu ở công ty đó. Điều này khiến các nhà đầu tư đó chả khác nào những kẻ dựa dẫm, không có chủ kiến. Còn sàn chứng khoán thì bỗng chốc trở thành một trò chơi may rủi. Dần dần, tâm lý họ sẽ nhiễu loạn khi xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều về công ty. Đến lúc này, họ buộc phải quyết định theo một luồng đám đông và dựa hoàn toàn vào vận may.

đầu tư chứng khoán

 

Cách khống chế sự tham lam

1.Xây dựng nguyên tắc, kiểm soát cảm xúc

Các nhà đầu tư thường chú trọng bồi dưỡng kiến thức mà quên đi sức ảnh hưởng của tâm lý. Tâm lý tham lam bắt nguồn từ sự quá giới hạn của tham vọng. Vì vậy, ta cần nuôi dưỡng những nguyên tắc đúng đắn về việc làm giàu từ đầu tư chứng khoán. Ta cần hiểu rằng đây là một kênh kiếm tiền không dễ dàng và an nhàn. Nó đòi hỏi tâm lý vững vàng, trình độ và kinh nghiệm ở người tham gia lĩnh vực này.

Thông qua trải nghiệm trên sàn thực, chúng ta có thể rút ra được các bài học cho bản thân. Từ đó, ta sẽ biết kiểm soát cảm xúc trước những cám dỗ của lợi nhuận và tiền tài. Bên cạnh đó, qua việc rèn luyện các bài tập thiền, yoga hay tham gia hoạt động thể thao, đầu óc chúng ta sẽ trở nên thông suốt hơn, đồng thời điều tiết, hạn chế được những cảm xúc tiêu cực.

2. Đa dạng hóa loại hình đầu tư và cổ phiếu

Chúng ta cần đa dạng hóa loại đầu tư và cổ phiếu để giảm thiểu thiệt hại, cũng như tạo ra nguồn vốn hỗ trợ từ các ngành/ cổ phiếu khác khi gặp khó khăn. Chính Warren Buffett – tỷ phú ngành đầu tư chứng khoán, cũng chia sẻ rằng ông chia lượng vốn vào đầu tư các ngành và loại cổ phiếu khác nhau nhằm hạn chế rủi ro cũng như tự tạo chi phí hỗ trợ cho bản thân.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải biết tự lượng sức mình, giới hạn số cổ phiếu đầu tư để việc kiểm soát dễ dàng hơn.

3. Không ngừng học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện hệ thống đầu tư toàn vẹn

Để đầu tư một cách chủ động, việc bổ sung các kiến thức về thị trường vô cùng quan trọng. Lượng hiểu biết của các nhà đầu tư sẽ hình thành kĩ thuật và quan niệm về đầu tư. Chỉ khi nắm được tính chất thị trường, ta mới có thể mua/bán cổ phiếu ở thời điểm thích hợp.

Không những thế, nhà đầu tư nên chú trọng việc lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp bản thân. Đồng thời, chúng ta cần tìm được các nguồn kiến thức chuẩn, được kiểm nghiệm bởi các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán.

đầu tư chứng khoán

4. Được dẫn dắt bởi các chuyên gia

Bên cạnh thu nạp kiến thức, các nhà đầu tư nên tìm cho mình một người thầy giàu mình kinh nghiệm để có thể dẫn dắt, giúp đỡ chúng ta. Bởi trong đầu tư, tâm lý là thứ khó có thể tự mình kiểm soát nhất. Chúng ta có thể nắm vững cơ chế vận hành của thị trường, nhưng chỉ một phút tâm lý bất ổn cũng có thể khiến mọi nước đi của ta thành đổ bể. Vì thế, đề cao vai trò của người thầy trong việc rèn luyện các kĩ năng giao dịch và điều phối tâm lý sẽ giúp chúng ta tránh được những sai lầm, vấp ngã.

Tham lam là một trong những nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư thất bại. Biết cách chế ngự lòng tham sẽ giúp chúng ta tỉnh táo, hóa giải sự cố chấp trong lòng để tham gia giao dịch thuận lợi và đạt được thành quả đáng đợi mong.

Xem thêm:

Đầu tư chứng khoán và tác hại của việc giao dịch quá nhiều

Đầu tư chứng khoán: Nóng giận là “xôi hỏng bỏng không”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận