Đầu tư chứng khoán: Làm sao khi tôi không có đủ tiền đầu tư?

Đầu tiên là tiền đâu. Vấn đề tiền bạc luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong đầu tư tài chính. Một số người thiếu tiền, một số khác có tiền nhưng không tin tưởng rằng việc đầu tư sẽ mang lại nguồn lợi nhuận xứng đáng. Hay rất nhiều người vẫn nghĩ đầu tư chỉ dành cho người có số vốn lớn, chắc chắn phải vài trăm triệu trở lên vì người ít tiền đầu tư rất dễ mất.

Nếu bạn thực sự đang có một cuộc sống dưới tiêu chuẩn của xã hội hoặc đang gánh một khoản nợ lớn thì đầu tư có lẽ không dành cho bạn ngay lúc này. Nhưng thực sự bạn có thể bắt đầu công việc đầu tư chỉ với một khoản tiền nhỏ, sau đó tăng dần lên khi bạn đã nắm vững kiến thức và đủ kĩ năng.

dau-tu-chung-khoan

Ví dụ đơn giản trong đầu tư chứng khoán, với 5.000 đồng trong tay, bạn nghĩ bạn sẽ mua được gì? Có thể là gói snack, cọng hành, mớ rau, cốc trà đá, vé gửi xe máy hay là… cổ phiếu.

Thật vậy, theo thống kê trên 2 sàn niêm yết (HoSE và HNX) hiện có khoảng 120 mã chứng khoán có thị giá từ 5.000 đồng trở xuống, chiếm tới 1/5 số lượng cổ phiếu niêm yết trên TTCK như Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB), Tập đoàn Đại Dương (OGC), Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chứng khoán MB (MBS), Đức Long Gia Lai (DLG), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Gỗ Trường Thành (TTF)…. Hãy cân nhắc đến lựa chọn không tồi này, vì chỉ với 5.000 đồng, bạn có hàng trăm lựa chọn cho việc đầu tư chứng khoán và đã trở thành nhà đầu tư rồi.

Ban đầu việc đầu tư với số vốn nhỏ chỉ là luyện tập cho quen với phương pháp, công thức và kỷ luật. Nếu ngay cả số tiền nhỏ bạn cũng không thể kiểm soát và có được một số lãi nhất định thì đến khi bạn có tiền lớn bạn cũng không thể làm chủ được. Bạn phải quản lý được số tiền nhỏ sau đó luyện tập dần tăng khả năng lên thì mới có thể nắm giữ được số tiền lớn. Giống như bạn vay thấu chi (credit card) trong ngân hàng, bạn phải chứng minh mình có uy tín cao sau nhiều lần vay – trả đúng hạn thì ngân hàng mới tăng hạn mức vay cho bạn. Phần thưởng sẽ không đến với người không chịu nỗ lực.

Lão Tử nói rằng “Hành trình ngàn dặm, khởi đầu dưới bước chân”. Không đi nửa bước thì không thể tới được ngàn dặm, không có những dòng chảy nhỏ thì không có biển rộng. Các bậc thánh hiền thời xưa dạy rằng: cho dù là làm chuyện gì cũng không thể trong giây lát là xong, một bước là thành, không ai có thể biến mặt đất bằng phẳng thành ngôi nhà cao tầng trong chốc lát cả. Trong đầu tư, hãy bắt đầu từ số vốn nhỏ, tích lũy từng chút từng chút một mà đi lên, cuối cùng mới có thể thành tựu một việc lớn. Warren Buffett đã biến 10 đô la tiền cắt tóc thành 1 triệu đô nhờ lãi kép và thời gian. Hãy hành động, nếu ngồi im bạn sẽ chẳng bao giờ giàu.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán Việt Nam khác gì so với thế giới?

Tham khảo: Lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo chuẩn CMT Hoa Kỳ.

Bình luận