Đầu tư chứng khoán: Tiềm năng thị trường chứng khoán Việt Nam

Với 5.000 đồng trong tay, bạn nghĩ bạn sẽ mua được  gì?

Có thể là gói snack, cọng hành, mớ rau, cốc trà đá, vé gửi xe máy hay là… cổ phiếu. Thật vậy, theo thống kê trên 2 sàn niêm yết (HoSE và HNX) hiện có khoảng 120 mã chứng khoán có thị giá từ 5.000 đồng trở xuống, chiếm tới 1/5 số lượng cổ phiếu niêm yết trên TTCK như Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB), Tập đoàn Đại Dương (OGC), Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chứng khoán MB (MBS), Đức Long Gia Lai (DLG), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Gỗ Trường Thành (TTF)…. Hãy cân nhắc đến lựa chọn không tồi này, vì chỉ với 5.000 đồng, bạn có hàng trăm lựa chọn cho việc đầu tư chứng khoán và đã trở thành nhà đầu tư rồi.

Tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam

Trên thực tế, thị trường chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn, với tổng vốn hóa trên thị trường đạt tới gần 4 triệu tỷ đồng trong năm 2018, có thời điểm, vốn hóa thị trường chứng khoán tương đương 60,8% GDP và tương đương chỉ tiêu Chính phủ đặt ra trong năm 2020.

Thị trường chứng khoán quan trọng ngang với hệ thống ngân hàng, là hai trụ cột của nền kinh tế, song song, bổ trợ vốn cho nền kinh tế. Đầu tư vào chứng khoán mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Lợi nhuận đầu tư chứng khoán lớn hơn nhiều so với đầu tư bất động sản. Rất nhiều người ở các nước phát triển, mặc dù đi thuê nhà ở nhưng luôn luôn có tiền để đầu tư chứng khoán

Hơn 10 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua không ít thăng trầm để đứng vững như ngày hôm nay. Sau nhiều năm ở ngưỡng thấp, thị trường chứng khoán đã lần lượt vượt qua mốc quan trọng như 1.000 điểm, 1.100 điểm, thậm chí là 1.200 điểm. Có thời điểm, Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán có mức tăng mạnh nhất thế giới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đi sau nhưng sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và còn rất nhiều tiềm năng. Cơ hội kiếm tiền trên thị trường chứng khoán hiện nay là vô cùng lớn vì thị trường rộng và nhiều lựa chọn, nhiều doanh nghiệp tốt để đầu tư. “Quy mô của thị trường chứng khoán tương đương 70% GDP (GDP 220 tỷ USD, tương đương khoảng 5 triệu tỷ đồng). 70% GDP tương đương khoảng 3,5 triệu tỷ đồng. Một ngày giao dịch bình quân khoảng 6.000 – 7.000 tỷ đồng. Làm gì và kinh doanh gì trên thị trường với lượng tiền lớn như vậy?

Dau-tu-chung-khoan-tiem-nang

Thị trường Việt Nam đã ra đời được 20 năm nhưng đến bây giờ mới có 2 triệu tài khoản.

Thị trường chứng khoán Việt Nam là thị trường còn non trẻ, thành lập từ năm 2000 và hiện tại mới có 2% người Việt Nam đầu tư chứng khoán.

Tính đến ngày 31/01/2019 theo thống kê của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã có tổng cộng 2.197.735 tài khoản giao dịch chứng khoán được mở, trong đó có 2.159.850 tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước (chiếm đến 99%). Trong đó số nhà đầu tư thực sự chỉ khoảng dưới 1 triệu trên gần 100 triệu dân do rất nhiều người có từ 2 tài khoản trở và nhiều tài khoản được mở theo phong trào, chỉ tiêu mà không thực hiện giao dịch. Trong khi các nước phát triển trong khi vực Đông Nam Á, và châu Á như Hongkong, Singapore, thậm chí Thái Lan, tỷ lệ người đầu tư hơn Việt Nam vài chục lần.

Ngày 28-2-2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án “Tái cấu trúc thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”.

Theo đó, mục tiêu chung là để thị trường chứng khoán trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế; xây dựng cơ cấu hợp lý, cân bằng giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, thị trường cổ phiếu và trái phiếu, trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ tích cực quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân, tăng cường mở cửa và hội nhập với thị trường khu vực và thế giới. Đặt mục tiêu tăng số lượng nhà đầu tư lên 3% dân số, tương đương với gần 3 triệu tài khoản đến năm 2020 và nâng lên 5% đến năm 2025. Vì vậy, để đạt được mục tiêu số lượng tài khoản chiếm 3% dân số như Đề án tái cấu trúc được Thủ tướng ban hành, yêu cầu đặt ra là từ nay đến cuối năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam cần thu hút thêm 700.000 nhà đầu tư mới.

Thế nhưng tình trạng thiếu kiến thức chuyên nghiệp, thiếu công cụ hỗ trợ, đầu tư theo tin đồn và để cảm xúc chi phối… đang là một thực tế, khiến đại đa số nhà đầu tư mới chỉ đang “chơi” chứng khoán, chứ chưa thực sự coi đầu tư là 1 một nghề, đi bền vững với thị trường. Để làm được như vậy nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam cần có kiến thức chuyên nghiệp và niềm tin vào thị trường. Hãy vui mừng vì bạn rất có lợi thế đang nằm trong 2% những người có tư duy đúng đắn và bắt đầu sớm nhất.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán Việt Nam khác gì so với thế giới?

Tham khảo: Lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo chuẩn CMT Hoa Kỳ.

Bình luận