Đầu tư chứng khoán và tác hại của tâm lý muốn làm giàu nhanh

Trên thị trường chứng khoán, có một số nhà đầu tư có mong muốn làm giàu nhanh. Họ mong muốn thị trường chứng khoán sẽ là mỏ vàng siêu lợi nhuận biến họ ngay tức khắc từ tay trắng thành đại gia, nay không có gì, mai thành triệu phú. Trên thực tế, tâm lý muốn làm giàu nhanh là tư duy khiến các nhà đầu tư chứng khoán mất tiền nhanh chóng.

Trong đầu tư, bạn không thể chắc chắn thắng 100%. Nhà đầu tư thiên tài Peter Lynch đã nói rằng “Trong lĩnh vực này, nếu bạn giỏi, bạn đúng 6 trên tổng số 10. Bạn sẽ không bao giờ có thể đúng 9 trong 10 lần đâu”. Ngay cả các các nhà đầu tư giỏi nhất thế giới cũng không thể chiến thắng tất cả các lệnh giao dịch. Trên thực tế, các nhà đầu tư tài ba nhất thế giới chỉ đạt tỷ lệ thắng giao động ở mức 55% – 70%.

Khi muốn giàu nhanh, lòng tham sẽ thôi thúc bạn giao dịch nhiều trong thời gian ngắn (vì mong muốn nhìn thấy tiền ngay lập tức) và vào lệnh với khối lượng lớn dùng đòn bẩy cao (vì mong muốn kiếm được nhiều tiền nhất có thể). Bạn giao dịch càng nhiều đồng nghĩa số lệnh thua cũng nhiều lên. Với cách đầu tư với khối lượng lớn và dùng đòn bẩy cao, lệnh thua sẽ át hết lệnh thắng và thậm chí bạn có thể mất hết số tiền bạn kiếm được ở các lệnh thắng. Tiền là máu của việc đầu tư, mất tiền là mất cơ sở để tạo ra tiền mới, và quan trọng nữa là mất niềm tin. Những tổn thất lớn sẽ tàn phá bạn cả về mặt vật chất và tinh thầần.  Nhiều người chỉ vì một lần thua lỗ đã sợ hãi, mất niềm tin và không bao giờ trở lại thị trường nữa.

Ngoài ra mong muốn làm giàu nhanh còn ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của bạn. Trong đầu bạn cứ lởn vởn với các suy nghĩ: “Không biết giá chứng khoán hôm qua tăng hay giảm? Tài khoản hiện tại của mình xanh hay đỏ? Mình sắp có lãi chưa nhỉ?”,… Lòng tham sẽ kích thích bạn vô thức kiểm tra tài khoản bất cứ khi nào có thời gian rảnh như phút nghỉ ngơi trong giờ làm việc hay thậm chí khi dừng đèn đỏ lúc đang đi đường,… Liệu bạn có thể nghỉ ngơi khi suốt ngày đầu cứ nặng nề với nỗi lo lắng? Khi tâm lý không ổn định, bạn có chắc mình sẽ ra những quyết định đầu tư sáng suốt nhất?

Ví dụ đơn giản, ta trồng 1 cái cây phải mất trung bình một năm mới ra quả. Bạn không thể đòi hỏi việc đầu tư khiến bạn giàu trong vòng 1 tuần hay 1 ngày. Hơn nữa, đầu tư là công việc trí óc (chúng cần bạn có một lượng hiểu biết chuyên sâu nhất định) vì vậy chắc chắn sẽ khó hơn đào hố, gieo hạt, lấp đất để trồng một cái cây. Vì vậy đòi hỏi thành công ngay là vô lý.  

Quy luật của tự nhiên là con người phải biết lật, biết bò, biết đứng sau đó mới có thể đi và chạy. Một việc trung bình phải cần ít nhất từ 3 – 6 tháng mới có kết quả. Cũng như khoa học đã chứng minh để thành thục một kỹ năng con người ta cần đến 10.000 giờ luyện tập. Ấy vậy mà với kỹ năng làm giàu người ta lại muốn một bước thành tài ngay.

Tác hại của tư duy muốn làm giàu nhanh

Muốn làm giàu nhanh, bạn sẽ chấp nhận rủi ro cao hơn mức bình thường để có được lợi nhuận, được ăn cả, ngã về không. Bạn sẽ liều mình vào những phi vụ đầu tư “không chắc chắn”, đu đáy đu đỉnh, đánh khối lượng lớn trên khung thời gian bé,… để thắng được nhiều tiền nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Nhưng thực tế là tiền thì chưa thấy đâu mà khoản đầu tư của bạn cứ sụt nhanh như bóng lăn xuống dốc. Nhiều người đã thua lỗ trầm trọng và thậm chí mất cả niềm tin vào thị trường chỉ vì dám đùa với việc đầu tư. Đơn giản vì thị trường tài chính không hành xử như vậy. Ngạn ngữ Anh có câu“Quá liều lĩnh sẽ chết trong liều lĩnh.”. Trong đầu tư, chìa khóa vàng để chiến thắng là sự nghiêm túc, tỉ mỉ và kỷ luật. Đó cũng là phong cách đầu tư mà các thiên tài đầu tư lỗi lạc như Warren Buffett, Soros, Peter Lynch,… theo đuổi.

Hơn nữa những người chỉ muốn thấy kết quả ngay lập tức, không muốn chờ đợi là những người thiếu kiên nhẫn và không có tầm nhìn dài hạn. trong khi đây là 2 phẩm chất rất cần thiết của nhà đầu tư thành công. 80% nhà đầu tư mất tiền trên thị trường chỉ vì không có tầm nhìn dài hạn và đánh mất tổng quan.

dau-tu-chung-khoan-warren-buffett

Câu chuyện của Warren Buffett

Hãy nhìn nhà đầu tư được mệnh danh là vĩ đại nhất thế giới, Warren Buffett, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của hãng Berkshire Hathaway. Ông đầu tư từ năm 9 tuổi nhưng đến 50 tuổi mới thực sự giàu, bí quyết của ông chỉ là sự kiên trì, bền bỉ và tận dụng thời gian.

Trong một lần gặp gỡ, Jeff Bezos ông chủ của đế chế Amazon đã hỏi Warren Buffett một rằng:

– Phương pháp đầu tư của ông vô cùng đơn giản… rất nhiều người có thể trở thành người giàu có thứ hai trên thế giới nhờ phương pháp này. Tại sao không ai sao chép lại phương pháp của ông nhỉ?

Warren Buffett mỉm cười rồi trả lời từ tốn:

– Bởi vì không ai muốn làm giàu chậm cả!

Warren Buffett cũng là tác giả của câu nói nổi tiếng: “Để đầu tư thành công cần có thời gian, quy tắc và sự kiên nhẫn. Không cần biết bạn tài năng tới đâu hay nỗ lực thế nào, mọi việc đều cần có thời gian. Bạn không thể sinh em bé trong vòng 1 tháng chỉ bằng cách làm cho 9 người phụ nữ mang bầu”.

Đúng vậy, tham lam vô hạn là bản chất của con người, không ai muốn giàu chậm cả. Là nhà đầu tư, bạn cần phải rèn luyện bản thân thật nhiều để lý trí cưỡng được bản năng và lòng tham. Khi rèn luyện đủ, bạn sẽ có một cái đầu lạnh, thông mình và đủ tỉnh táo để thành công trong đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán – Sự tương đồng với võ thuật

Tham khảo: Lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo chuẩn CMT Hoa Kỳ.

Tìm Hiểu: Thông tin da vinci academy lừa đảo có phải sự thật không? Hay là lời bịa đặt của đối thủ chơi xấu?

Bình luận