Đầu tư chứng khoán và tác hại của việc giao dịch quá nhiều

Các nhà đầu tư non trẻ trên thị trường chứng khoán thường có tâm lý nóng vội nhằm kiếm thật nhiều lợi nhuận qua việc giao dịch ngắn hạn, lướt sóng. Họ quan niệm rằng càng giao dịch nhiều thì càng kiếm được nhiều tiền. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tác hại của việc giao dịch quá nhiều nhé.

Thứ nhất, việc mua đi bán lại rất nhiều lần sẽ khiến bạn mất nhiều phí giao dịch.

Những người mới với số vốn nhỏ rất khó để thực hiện đặc biệt là nếu không có thời gian và chuyên môn. Việc ngồi dán mắt vào bảng giá với những con số bay lượn trong đầu mình sẽ quật ngã bạn trước khi kịp “lê lết” đến số lãi đầu tiên. Warren Buffett nói rằng “Khi những khoản đầu tư lớn bị tính phí cao, thường những người quản lí chúng sẽ là người thu lợi nhiều hơn so với khách hàng”.

Thứ hai, giao dịch nhiều nghĩa là bạn mất nhiều thời gian.

Thị trường tài chính là sân chơi của tiền. Mỗi một quyết định đầu tư đưa ra ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của bạn và vì vậy chúng cần một lượng kiến thức và thời gian đủ để hình thành. Thời gian nghiên cứu phân tích, thời gian so sánh, thời gian lên kịch bản… Giả dụ muốn vào một lệnh bạn tốn 1 tiếng phân tích thì để vào 10 lệnh một lúc bạn tốn đến 10 tiếng! Đầu tư mà tốn nhiều thời gian như vậy thì chẳng khác một việc làm thêm, mà đã là việc làm thêm thì bạn hãy chắc lợi nhuận đem lại xứng đáng với thời gian bỏ ra. Nhưng trong đầu tư bạn không bao giờ chắc thắng 100%, luôn luôn tồn tại những lệnh thua, nếu bạn đã bỏ nhiều thời gian mà còn thua thì không chỉ vừa mất thời gian vừa mất tiền mà còn mua bực vào người.  

George Soros – Kẻ đánh sập ngân hàng Trung Ương Anh Quốc nói rằng “Nếu đầu tư là một hoạt động giải trí, nếu bạn tìm thấy niềm vui, thì có lẽ bạn sẽ không kiếm được tiền. Đầu tư tốt là một công việc buồn tẻ.”.

Dau-tu-chung-khoan-tac-hai-giao-dich-qua-nhieu1

Thứ ba, số lượng giao dịch sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mỗi giao dịch của bạn trong đầu tư chứng khoán

Tưởng tượng bạn là đầu bếp chuyên nghiệp nhưng trong một khoảng thời gian như nhau chất lượng bạn làm 1 cái bánh sẽ khác chất lượng bạn làm 10 cái bánh. Đây là bài toán về chi phí cơ hội, bạn sẽ chọn ít nhưng chất hay nhiều nhưng chất lượng công nghiệp? Đầu tư cũng vậy, bạn cần thắng, bạn cần chất lượng chứ không phải số lượng, bạn đâu có phải chạy KPI!

Nếu có nhiều thời gian, bạn sẽ “đầu tư” vào khoản đầu tư của mình nhiều hơn, bạn sẽ theo dõi, nghiên cứu, chăm sóc tỉ mỉ trước khi vào lệnh. Ngược lại, nếu bạn vào lệnh quá nhiều trong thời gian ngắn, bạn sẽ không có thời gian xem xét tỉ mỉ và có xu hướng dễ mắc sai lầm, nhanh ẩu đoảng dẫn đến kết quả đầu tư không mong muốn, tỷ suất lợi nhuận giảm. Nhà quản lý tài chính đại tài Peter Lynch đã nói rằng “Nuôi cổ phiếu cũng giống như nuôi con, không nên nuôi nhiều để không chăm sóc được chu đáo, cũng như không nên ôm đồm nhiều cổ phiếu trong tay. Bạn chỉ thành công thực sự khi tập trung vào một việc.”.

Thứ tư, trong đầu tư chứng khoán, giao dịch quá nhiều còn hại đến tâm lý và dễ tạo ra sai lầm.

Theo nghiên cứu, não con người là bộ não đơn nhiệm, tức là trong một khoảng thời gian sẽ chỉ tập trung làm tốt được một việc thôi. Nếu bạn làm nhiều việc cùng một lúc sẽ tạo áp lực tâm lý lên não gây căng thẳng, lúc đó não sẽ có xu hướng “làm qua loa” các việc khác để tập trung cho mục tiêu duy nhất. Vì vậy, việc giao dịch quá nhiều không chỉ dẫn đến những quyết định không sáng suốt mà còn gây mệt mỏi, tổn hại đến thần kinh. Hãy nhớ lại những giây phút học trung học, buổi tối bạn có thể đủ thời gian xử lý một vài chứ không phải tất cả bài tập về nhà. Đầu tư cũng vậy.

Hơn nữa khi giao dịch quá nhiều, bạn sẽ có xu hướng muốn chốt lời nhanh để thực hiện các giao dịch tiếp theo, thậm chí trong khi khoản đầu tư hiện tại vẫn còn có thể tiếp tục sinh lời. Điều đó thể hiện sự nóng vội của nhà đầu tư và thật sự không tốt lúc nào cho khoản đầu tư của bạn chút nào. Bạn sẽ tiếc lắm đấy, nhất là khi nếu bạn đã có điểm vào tốt. Hãy học tập Warren Buffet, nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại của Berkshire Hathaway nói rằng “Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút”.

Chỉ có một ưu điểm duy nhất cho việc giao dịch nhiều đó là kinh nghiệm giao dịch của bạn sẽ tăng và tư duy phán đoán sẽ được rèn giũa. Tuy nhiên là bạn cần có một chút may mắn để không mắc quá nhiều sai lầm chết người dẫn đến việc rỗng túi. Nhưng liệu bạn có thể cứ dựa mãi vào may mắn trong thị trường tài chính đầy “sói già” này?

Một nhà đầu tư chứng khoán thực thụ sẽ, không vào lệnh khi không cần thiết, họ đã “rình mồi” rất lâu, lên kế hoạch rất kỹ càng và luôn luôn tự hỏi bản thân rằng liệu còn lý do gì để khiến mình không thực hiện giao dịch hay không. Và một khi đã thực hiện giao dịch thì tâm lý họ hoàn toàn thoải mái, không lo lắng gì vì đã suy nghĩ rất kỹ trước đó.

Nếu đã nhìn thấy được tác hại của việc giao dịch quá nhiều và liên tục, bạn hãy cố gắng niệm câu thần chú “đánh dài ra” trước khi mỗi lần định giao dịch nhé. Hãy nhớ mục đích của đầu tư là có lợi nhuận, không phải giao dịch liên tục.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán và tác hại của tâm lý muốn làm giàu nhanh

Tham khảo: Lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo chuẩn CMT Hoa Kỳ.

Tìm Hiểu Thông Tin: Thầy giáo nguyễn việt hùng davinci la ai?

Bình luận