Ném đá giấu tay phải có nghề! Chiêu trò đang lên của marketing: lợi hay hại?

Sự bùng nổ của mạng internet đã mở thêm vô vàn cơ hội cho các doanh nghiệp lớn nhỏ tiếp cận với khách hàng. Bằng cách kết hợp giữa phương thức marketing online với truyền thống, các nhà kinh doanh đã trở nên năng động và chủ động hơn trên thị trường. Tuy nhiên, sự đa dạng hóa của các hình thức marketing cũng tạo điều kiện cho những chiêu trò đấu đá không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Trong đó đáng gờm hơn cả là chiêu ném đá giấu tay.

Núp mình dưới vô vàn hình thức, không ít kẻ đã dùng lời lẽ và hình ảnh để hạ bệ, bôi nhọ đối thủ. Chúng có thể mạo danh hay mượn lời của người có uy tín nhằm tạo ra lớp vỏ bọc che giấu đi bản thân hèn nhát và yếu kém. Như loài mối mọt chuyên đục khoét, ăn sâu, chúng moi móc những hạn chế, kẽ hở của đối thủ nhằm xào bới thật – giả, bẻ lái niềm tin và đánh vào tâm lý của khách hàng. Dù vậy, chiêu trò này lại là con dao hai lưỡi đối với chính kẻ cầm chuôi. Nếu là kẻ lão luyện trong “bộ môn” này, ắt hẳn lợi ích thu về cho bản thân là không nhỏ. Nhưng nếu tay nghề chưa đủ “chín”, kẻ đó sẽ lại “gậy ông đập lưng ông” bằng chính chiêu trò của mình. Trường hợp dưới đây là một điển hình cho việc cạnh tranh bẩn còn non kém trên thị trường chứng khoán.

Mới đây, màn ném đá giấu tay của  một tài khoản được cộng đồng mạng cho rằng là thuộc bên VPS nhằm vào học viện đào tạo chứng khoán Davinci đã trở thành tiêu điểm cho giới đầu tư bàn tán. Câu chuyện bắt nguồn từ một tài khoản Facebook có tên Thành Minh đã mượn hình ảnh của giám đốc Nguyễn Việt Hùng bên Davinci nhằm bôi nhọ danh tiếng của công ty. Bằng những lời lẽ thô tục, hắn kênh kiệu chửi bới những người dạy và học đầu tư chứng khoán không ra gì.

Ta có thể thấy rằng, trong bài viết, sơ hở của kẻ mạo danh lại là sử dụng ảnh đại diện của ông Hùng nhưng lại nói xấu về công ty của chính ông. Màn ném đá giấu tay còn non của hắn nhanh chóng bị giới đầu tư vạch trần. Tuy chưa có thông tin điều tra chính thức, nhiều người cho rằng kẻ đội lốt dưới tên Thành Minh là nhân viên của công ty cổ phần chứng khoán VPS. Lối chơi bẩn của công ty này đã dấy lên làn sóng chỉ trích của một loạt nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán. Giờ đây, chẳng những VPS không đánh bại được Davinci, mà hình ảnh và đạo đức của công ty này còn khó có thể xây dựng lại trong mắt mọi người.

Như vậy, có thể thấy ném đá giấu tay không phải là một cách làm khéo léo để đối đầu với kẻ khác. Chỉ khi người ta đủ chuyên môn, đủ đạo đức mới có thể đủ tư cách để mặt đối mặt cạnh tranh với những đối thủ xứng tầm trên thị trường. Bởi vậy, thay vì rèn luyện đôi tay giỏi ném đá, trau dồi năng lực và mài giũa đạo đức nghề nghiệp chính là chiến thuật đem lại hiệu quả lâu dài về sau.

Nguồn: Internet

Bình luận