Sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là lĩnh vực thu hút đông đảo giới đầu tư. Bởi tính linh hoạt và khả năng đem lại lợi nhuận cao, nó trở thành một trong những lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, không ít người bước vào thị trường với vốn kiến thức lỏng lẻo và tâm lý chưa vững. Điều này khiến họ vấp liên tiếp vào những chiếc hố của sai lầm bởi “một lỗi nhỏ lúc trước sẽ dẫn tới một lỗi khổng lồ lúc sau” (Henri Poincare). Lỗ hổng kiến thức có thể khiến các nhà đầu tư hiểu sai tính chất thị trường và cổ phiếu. Vì vậy, rủi ro mất mát, thua lỗ, thậm chí là cháy tài khoản từ đó cũng gia tăng.

Khổng Tử đã dạy: “Có sai lầm mà không sửa, đấy mới thật là sai lầm”. Để thành công, ta cần phát hiện kịp thời và khắc phục những lầm tưởng về thị trường chứng khoán. Dưới đây là những sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư cổ phiếu:

1. Chốt lời/ cắt lỗ sai thời điểm

Chắc hẳn ai bước vào thị trường chứng khoán cũng đều muốn tránh thua lỗ nhiều nhất có thể. Vì vậy, không ít người nóng vội chốt lời khi giá cổ phiếu vừa tăng để đảm bảo lãi suất. Điều này có thể khiến họ bỏ lỡ cơ hội kiếm khoản thu nhập lớn hơn trong tương lai. Ví dụ, tại thời điểm năm 1988, mọi người đều thi nhau bán cổ phiếu Coca Cola khi giá tăng. Trong khi đó, Buffett lại quyết định nắm giữ 400 triệu cổ phiếu của công ty này. Chính quyết định đó đã giúp ông thu về được khoản lợi nhuận là 16 tỷ USD.

Mặt khác, nhiều người lại ôm một mã cổ phiếu quá lâu, mặc cho giá của nó đang giảm mạnh. Họ kỳ vọng rằng “sau cơn mưa trời lại sáng”. Khi giá cổ phiếu tăng lại, họ mới bắt đầu bán đi để gỡ gạc lại vốn. Nhưng điều này vô cùng sai lầm. Không ít công ty thua lỗ, phá sản, kéo theo hệ quả nghiêm trọng cho các nhà đầu tư.

Do đó, để tránh tình trạng mua/bán cổ phiếu sai thời điểm, các nhà đầu tư cần nắm được những phương pháp chốt lời/cắt lỗ và hiểu rõ nguyên tắc vận hành của thị trường chứng khoán.

đầu tư chứng khoán2. Mua/bán cổ phiếu theo đám đông

Số vốn chúng ta rót vào chứng khoán chính là những đồng tiền được làm ra bởi mồ hôi, trí óc. Cho nên, thật nguy hiểm nếu như ta cược toàn bộ số tiền đấy vào đầu tư dựa trên đánh giá của một đám đông nào đó. Điều này giống như việc bạn chép bài của người khác khi đi thi vậy. Bạn chẳng biết cách làm mà cũng chẳng rõ liệu đáp án đó có chính xác hay không.

Nhiều nhà đầu tư chưa đủ vốn kiến thức để đưa ra đánh giá và phân tích độc lập. Cho nên, họ có xu hướng đi theo ý kiến của đám đông. Điều này khiến tâm lý các nhà đầu tư dễ lung lay khi có nhiều thông tin trái chiều. Vì vậy, để có thể tự chủ trong lựa chọn và quyết định của bản thân, các nhà đầu tư nên củng cố kiến thức thông qua việc học và tích lũy kinh nghiệm trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán.

3. Không theo sự dẫn dắt của người có chuyên môn

đầu tư chứng khoán

Người xưa có câu: “Không thầy đố mày làm nên”. Trên trường lớp, người làm thầy được coi là người lái đò đưa lớp trẻ đến bến bờ thành công. Tương tự như vậy, trong thị trường chứng khoán, các bậc cao nhân chính là “người lái đò” đối với những nhà đầu tư mới tập tễnh bước vào lĩnh vực này. Đầu tư mà không có sự dẫn dắt của người có chuyên môn quả là một quyết định liều lĩnh! Nó sẽ khiến chúng ta dễ sa vào tình trạng bế tắc, khó khăn. Vì vậy, các nhà đầu tư nên theo học những lớp đào tạo chuyên sâu dưới sự giảng dạy của người có kinh nghiệm, đáng tin cậy trong ngành. Điều này sẽ góp phần củng cố tinh thần tự tin và tâm thế vững trãi cho chúng ta.

Trên đây là những sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư dễ mắc phải khi bước vào lĩnh vực chứng khoán. Nắm được những thiếu sót của bản thân, cũng như học hỏi kinh nghiệm từ thất bại và thành công của người đi trước sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế được rủi ro, trở nên vững vàng hơn khi tham gia thị trường.

Đọc thêm:

Đầu tư chứng khoán: Cách cai nghiện thói quen nhìn bảng giá liên tục

Đầu tư chứng khoán: nóng giận là “xôi hỏng bỏng không”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận