Tại sao học mãi mà đầu tư chứng khoán không hiệu quả?

Bất kể ở lĩnh vực nào, “đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất” (Benjamin Franklin). Trong ngành nghề đầu tư chứng khoán cũng vậy. Tính phức tạp của biến động thị trường đòi hỏi người tham gia phải nắm vững kiến thức chuyên môn. Sự am hiểu của các nhà đầu tư sẽ tỉ lệ thuận với hiệu quả lãi suất. Vì thế, nhiều nhà đầu tư đã trau dồi bản thân và học hỏi không ngừng. Nhưng không ít người cảm thấy rằng dẫu cho họ có học bao nhiêu đi chăng nữa thì kết quả đầu tư vẫn chưa như mong đợi.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho việc học đầu tư không hiệu quả? Chúng ta cùng điểm qua một số lí do sau đây:

1. Muốn làm giàu nhanh

“Dục tốc bất đạt”- lời người xưa nói quả không sai! Bản thân nóng vội sẽ khiến mọi việc càng rối ren, khó thành. Mặt khác, khi tâm điềm tĩnh, con người có khả năng suy xét, nhìn nhận vấn đề kĩ càng hơn.

Trong quá trình học hỏi, không ít nhà đầu tư muốn áp dụng ngay những điều mình vừa tiếp thu. Họ mong bản thân có thể thu về thành quả một cách nhanh chóng nhất. Đây là một cách thực hành lý thuyết sai lầm. Thị trường chứng khoán đòi hỏi người tham gia phải có kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng. Cho nên, chúng ta không thể chỉ vận dụng một hai công thức để đánh giá, phân tích thị trường. Bản thân các nhà đầu tư cần rèn giũa tính kiên trì. Chúng ta nên bỏ thời gian để tích lũy, tổng hợp trọn vẹn kiến thức. Từ đó, ta có thể dựa vào tình hình thị trường mà áp dụng bài học một cách hợp lý.

 

đầu tư chứng khoán

2. Nhầm lẫn giữa giai đoạn thực hành và giai đoạn kiếm tiền

Người xưa đã có câu: “Trăm hay không bằng tay quen”. Dù lượng kiến thức chúng ta sở hữu là vô kể thì cũng không thể bằng việc ta sử dụng chúng như thế nào. Học phải đi đôi với hành bởi hai yếu tố này sẽ tạo nên mối quan hệ khăng khít, bổ sung lẫn nhau, giúp ta hoàn thiện trong việc học hỏi và gặt hái được thành quả dễ dàng hơn.

Ở khía cạnh đầu tư chứng khoán, hiểu sâu về thị trường hay nắm nhiều phương pháp giao dịch là chưa đủ nếu như chúng ta không biết vận dụng chúng. Việc thực hành thường xuyên sẽ giúp chúng ta ghi nhớ lý thuyết và hiểu được giá trị của kiến thức đối với thị trường thực tế. Đồng thời, qua việc áp dụng kiến thức, các nhà đầu tư cũng có thể phát hiện ra những thiếu sót trong hiểu biết về thị trường. Từ đó, chúng ta sẽ phát triển khả năng học hỏi, bồi dưỡng, nâng cao bản thân để tham gia đầu tư với tâm thế tự tin nhất.

3. Phương pháp học không đúng

Do bộn bề với lo toan trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người không đủ thời gian đi học ở trung tâm đào tạo bài bản. Họ đành tham gia các lớp học đầu tư chứng khoán trực tuyến. Nhưng trong số đó, tồn tại không ít lớp học trôi nổi. Chúng được mở ra với mục đích nhắm vào túi tiền của những nhà đầu tư còn non nớt trên thị trường chứng khoán. Không chỉ tốn công sức, tiền của, nhà đầu tư còn có nguy cơ tiếp thu quan niệm sai lệch. Đây là hệ quả của sự giảng dạy thiếu tính chuyên nghiệp và đảm bảo của các giảng viên online.

Vì vậy, dù có chăm chỉ học hỏi, những lý thuyết ta học được có thể thiếu chính xác và không đem đến giá trị thực hành. Điều này có thể dẫn đến khả năng thua lỗ cao khi rót vốn vào đầu tư chứng khoán. Không những thế, chúng ta sẽ mắc kẹt trong lối tư duy sai lầm nếu không phát hiện vấn đề.

Cho nên, để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”, các nhà đầu tư nên dành thời gian tham gia các lớp học uy tín, được chứng nhận bởi những chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán.

đầu tư chứng khoán

4. Nhìn nhận sai về nghề đầu tư

Không ít người lầm tưởng rằng đầu tư chỉ là môn lý thuyết, nắm được công thức tất thành công. Họ cóp nhặt vô số kiến thức trên các trang mạng và áp dụng liền tay điều mình được học. Nhưng, đầu tư là môn thực hành, là ngành nghề nghiêm túc, cần sự chỉ dạy của một “sư phụ”.

Đối với môn lý thuyết, con người chỉ cần nằm lòng công thức là làm được bài. Tuy nhiên, với môn thực hành, kĩ năng là một trong những yếu tố cốt yếu. Để tôi luyện được các kĩ năng cần thiết, tầm quan trọng của người thầy trong việc dẫn dắt và rèn giũa mỗi người là không thể không nhắc đến.

Trong lĩnh vực chứng khoán cũng vậy. Để trở thành một nhà đầu tư giỏi, chúng ta phải cần một người thầy giỏi. Đối với ngành nghề này, làm chủ tâm lý là một kĩ năng vô cùng khó. Dù chúng ta có giỏi lý thuyết, sai lầm vẫn có thể mắc phải nếu tâm lý bất ổn. Cho nên, những người thầy có vai trò đứng ngoài cuộc để có cái nhìn khách quan, bao quát vấn đề một cách chính xác hơn người trong cuộc. Đồng thời, họ sẽ truyền đạt kinh nghiệm cho chúng ta về cách điều khiển và cân bằng tâm lý, tránh xáo động bởi các yếu tố bên ngoài.

5. Kiến thức nhiều nhưng không thành một hệ thống toàn diện

Lĩnh vực đầu tư chứng khoán chia ra làm các hệ thống đầu tư khác nhau. Có người bỏ vốn vào đầu tư ngắn hạn, có người quan tâm tới đầu tư trung hạn, có người lại bị thu hút bởi đầu tư dài hạn. Không ít người sử dụng công thức giao dịch để áp dụng chung vào các loại hình đầu tư. Nhưng liệu chúng ta có thể dùng bộ phận của xe tăng hay máy bay để lắp ráp vào ô tô? Câu trả lời là “Không”. Dù cho đó là những bộ phận tốt nhất, giữa chúng vẫn thiếu đi sự đồng bộ.

Mỗi phương pháp đầu tư sẽ có một hệ thống đầu tư riêng phù hợp với mỗi người khác nhau. Chúng ta không thể dùng những kiến thức nhỏ lẻ của hệ thống đầu tư này cho hệ thống khác. Vì vậy, ta cần phân tách và chia luồng kiến thức. Việc này sẽ giúp ta áp dụng đúng công thức vào các hệ thống đầu tư riêng biệt.

Đầu tư chứng khoán không phải là một lĩnh vực đơn giản. Chúng ta không thể đạt thành công chỉ trong ngày một ngày hai. Để chinh phục thị trường đầu tư, bản thân ta cần kiên trì, bền bỉ với việc học hỏi. Đồng thời, các nhà đầu tư nên chủ động tìm đến những nguồn thông tin hữu ích, đáng tin cậy. Dẫu cho ta có vấp phải thất bại hết lần này đến lần khác thì chỉ cần ta không từ bỏ, ắt có ngày gặt hái được thành công.

Xem thêm:

Đầu tư chứng khoán có nên “học tắt”?

Lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo chuẩn CMT Hoa Kỳ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận