Thị trường chứng khoán Việt Nam khác gì so với thế giới?

Có 3 mức độ của thị trường tài chính (chứng khoán) là: Developed Market, Emerging Market, Frontier Market. Tương đương với thị trường phát triển, thị trường mới nổi và thị trường cận biên. Chúng được xếp theo thứ tự giảm dần.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ra đời vào năm 2000, thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường cận biên đang từng bước vươn lên đạt chuẩn thị trường mới nổi. Dù cho thấy nhiều tiềm năng phát triển nhưng chứng trường trong nước vẫn ẩn chứa không ít bất ổn khiến nhà đầu tư nước ngoài phải dè chừng. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng chủ yếu là do:

Thứ nhất, độ tin cậy của nguồn thông tin đầu tư.

Với những thị trường đứng top như Mỹ, việc các cá nhân đầu tư theo các Shark là điều dễ hiểu bởi những thông tin phân tích khá chi tiết và rõ ràng. Điều này hoàn toàn ngược với TTCK VN, đầu tư nhỏ lẻ chạy theo “đội lái” nên đôi khi lầm đường. Nó liên quan tới tính chính xác của thông tin! Ở nước ta, bản thân việc công bố thông tin còn chưa đầy đủ, nhiều thông tin doanh nghiệp đưa ra còn thiếu, độ tin cậy khó kiểm chứng. Thành ra nhà đầu tư rất khó tiếp cận nguồn tin chuẩn xác, đôi khi đầu tư theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”.

thi-truong-chung-khoan

Thứ hai, tâm lý bầy đàn chi phối thị trường

Đây thực sự là điều khá phổ biến ở nước ra. Người Việt phần lớn đầu tư theo những “lời đồn thổi” vô căn cứ và cứ luôn cho mình là đúng. Nghe theo bạn bè, nghe theo vợ, nghe theo “ông hàng xóm”. Khi thấy cổ phiếu này nhiều người mua, nhà đầu tư cũng mua; nhiều người bán, cũng bán. Chính bởi đầu tư theo đám đông nhưng lòng không vững nên chỉ cần chứng trường chuyển sắc là lập tức run sợ.

Tuy nhiên, tâm lý này cũng tồn tại ở nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới chứ riêng nước ra. Nhưng giới đầu tư Việt Nam dường như “đoàn kết” hơn nên đầu tư theo đám đông ảnh hưởng rất lớn tới thị trường.

Lý giải một phần nguyên nhân. TTCK VN phát triển và tiếp cận muộn hơn so với mặt bằng chung. Cả thị trường và các nhà đầu tư có rất nhiều điều cần phải cải thiện, về kiến thức, về tâm lý và độ tin tưởng về thông tin. Chúng ta không thể phủ nhận những thành tựu mà thị trường đã đạt được trong chỉ hơn 20 năm qua. Đây vẫn là “mảnh đất” màu mỡ cho nhà đầu tư trong tương lai. Việc chúng ta cần làm bây giờ là tiếp tục phát triển và hi vọng vào tương lai.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán và phụ nữ: Sự tương đồng kỳ lạ

Tham khảo: Lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo chuẩn CMT Hoa Kỳ.

Tìm Hiểu: Thông tin da vinci academy lừa đảo có phải sự thật không? Hay là lời bịa đặt của đối thủ chơi xấu?