Thu nhập ít ỏi, tham gia đầu tư chứng khoán vẫn là điều có thể!

Không phải ai cũng được tạo hóa ưu ái cho sinh ra ở vạch đích. Chúng ta sẽ không thành công nếu chỉ chấp nhận hiện tại tầm thường và chờ may mắn gõ cửa. Vì vậy, nếu không phải người giàu có, ta cần đưa ra kế hoạch để cải thiện cuộc sống, thay vì “há miệng chờ sung”. Bên cạnh tìm lộ trình thăng tiến, ta có thể kiếm thêm thu nhập nhờ các khoản đầu tư cá nhân. Chắc hẳn nhiều người sẽ chọn đầu tư chứng khoán làm ngành nghề trái tay để đẩy mạnh thu nhập. Nhưng với mức lương trung bình, thật khó để có thể tham gia thị trường hấp dẫn này. Để trở thành một nhà đầu tư, kiểm soát chi tiêu là một trong những kĩ năng quan trọng.

Dưới đây là một số giải pháp nhằm quản lý tài chính tốt hơn. Đồng thời, chúng cũng có thể giúp ta chạm tới ước mơ làm giàu từ khoản lương hạn chế nếu ta nhẫn nại, kiên trì tuân theo nguyên tắc.

1. Thay “Mua” thành “Thuê”

Cuộc sống ngày càng phát triển. Nhu cầu về các giá trị vật chất và tinh thần của con người cũng ngày một gia tăng. Song, giá cả thị trường còn quá cao so với thu nhập bình quân của nhiều người. Cho nên, không phải ai cũng đủ khả năng để đáp ứng mọi nhu cầu của bản thân. Không ít người chọn cách mua trả góp, hay vay vốn để được sở hữu món đồ mà mình muốn. Nhưng, nếu không hoạch định chi phí rõ ràng, chúng ta có thể rơi vào tình trạng mắc nợ. Cuộc sống sẽ trở nên đảo lộn, rồi ta “đã nghèo lại còn nghèo thêm”.

Để tránh trở thành một con nợ, chúng ta cần thay đổi quan niệm sở hữu. Thay vì dốc toàn bộ tiền vào những món đồ vượt ngoài khả năng tài chính, chúng ta nên sử dụng các dịch vụ cho thuê. Điều này có thể áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí nhà ở hay phương tiện đi lại. Nhờ phương pháp thay “mua” thành “thuê”, các gánh nặng về tiền bạc trong cuộc sống hàng ngày có thể được giảm tải. Đồng thời, ta sẽ dư ra được một khoản tiền lớn để đầu tư vào cổ phiếu. Từ đó, thu nhập của ta sẽ được củng cố, cũng như chất lượng cuộc sống dần được nâng cao.

đầu tư chứng khoán

2. Phương pháp “Bốn tài khoản”

Để tối đa hiệu quả quản lý chi tiêu, chúng ta nên chia khoản lương hàng tháng ra làm bốn:

– Tài khoản sống:

Chúng ta cần liệt kê chi tiết các khoản chi tiêu cho các nhu cầu yếu phẩm cố định ngay từ đầu tháng (xăng xe, điện nước, ăn uống…). Sau đó, ta sẽ dành riêng một khoản từ lương để chi trả cho các nhu cầu sống hàng ngày.

– Tài khoản tiết kiệm:

Để dự phòng cho tương lai, chúng ta cần trích ít nhất 10% lương để gửi tiết kiệm. Đồng thời, các khoản tiền này nên được gửi với kì hạn từ 3 tháng trở lên. Việc làm này sẽ giúp ta tránh rút tiền tiêu hoang để nuông chiều bản thân.

– Tài khoản chơi:

Dù có phải tiết kiệm chi tiêu, bòn rút mức sống quá mức cũng sẽ khiến chúng ta mệt mỏi. Vì thế, chúng ta cũng nên sử dụng một phần lương để dùng cho việc ăn chơi, mua sắm, giải trí.

– Tài khoản đầu tư:

Để tích lũy vốn cho đầu tư chứng khoán, một phần lương nên để dành cho tài khoản này. Những khoản đầu tư nhỏ đấy sẽ dần sinh ra vô số lời lãi và trở thành một trong những thu nhập chính của cá nhân.

đầu tư chứng khoán

Cuộc đời nói chuyện bằng kết quả

Cuộc đời nói chuyện bằng kết quả, chứ không phải đánh giá từ điểm xuất phát. Thành quả là la bàn để bản thân định hướng được mình đang ở đâu, thành công hay thất bại. Chỉ khi chúng ta nỗ lực hết mình, kết quả đạt được mới trọn vẹn và xứng đáng. Dù cho hiện tại, chúng ta chỉ sở hữu mức lương hạn chế, nhưng đôi chân, đôi tay ta sẽ vực dậy chính mình. Nghiêm khắc với bản thân khi thực hiện các phương pháp quản lý chi tiêu, chúng ta sẽ dần xê dịch được chiếc la bàn đến vị trí mà nhiều người ngưỡng mộ, ước mong.

Tham khảo thêm:

Đầu tư chứng khoán và tác hại của tâm lý muốn làm giàu nhanh

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận